Nhắc đến ẩm thực Huế, người ta nghĩ ngay đến bún bò Huế, bánh nậm, bánh bột lọc… và còn một món ăn rất nổi tiếng đã trở nên rất quen thuộc đối với người dân xứ Huế và làm hút hồn rất nhiều du khách đến đây đó là “cơm hến Huế”.
Huế nằm ở dải đất hẹp miền Trung Việt Nam, được công nhận là quần thể di tích Cố đô với nhiều kiến trúc cung đình và đền miếu span style="color:#000000;">. Đến với Huế, được tận mắt chứng kiến các di sản văn hóa, cảm nhận nét thơ mộng ở đất kinh kì, du khách cũng không thể nào bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc trưng nơi đây. Chắc hẳn nhắc đến ẩm thực Huế, người ta nghĩ ngay đến bún bò Huế, bánh nậm, bánh bột lọc… và còn một món ăn rất nổi tiếng đã trở nên rất quen thuộc đối với người dân xứ Huế và làm hút hồn rất nhiều du khách đến đây đó là “cơm hến Huế”.
Có gốc gác từ món ăn làng chài, cơm hến Huế nổi tiếng nhất là ở cồn Hến, nằm gần dòng sông Hương. Hến ở đây có rất nhiều loại, vỏ rất nhỏ nhưng vị rất thanh đạm và thịt rất ngọt span style="color:#000000;">. Như người ta vẫn nói, các món ăn miền Trung được chế biến rất cầu kì, và cực kì công phu, dĩ nhiên món cơm hến này không ngoài ngoại lệ.
Hến trước khi chế biến được ngâm sạch sau đó đem luộc và đãi vỏ để lấy thịt rồi đem xào với hành và một ít gia vị khác. Một tô cơm hến đúng chất sẽ gồm một ít cơm nguội, ăn kèm với rau sống gồm bắp chuối hoặc thân chuối non thái mỏng, trộn với khế, bạc hà, vài cọng rau muống chẻ, một ít rau thơm và giá đỗ. Bên trên là một ít hến xào span style="color:#000000;">. Đặc biệt là bộ gia vị ăn kèm rất phong phú: nước mắn ruốc pha loãng, đậu phộng rang đâm nhỏ, muối mè, bánh đa vụn, vài miếng da heo chiên giòn và đặc biệt là tương ớt cay xé lưỡi đặc trưng của người dân miền Trung. Sau khi cho tất cả gia vị vào, chan một ít nước dùng từ nước luộc hến span style="color: rgb(0, 0, 0);"> và span style="color: rgb(0, 0, 0);"> và trộn đều và bạn bắt đầu thưởng thức.
Cơm hến huế với bộ gia vị đa dạng và phong phú
Vị đậm đà của mắm ruốc, thịt hến dai và ngọt, bánh đa vụn và da heo chiên giòn rụm, nước hến có màu trắng đục nhưng vị rất thanh đạm, một ít vị chua của khế và cuối cùng là vị cay xé lưỡi của ớt khiến người ăn phải hít hà. Tất cả hòa quyện vào với nhau, tạo nên một hương vị rất đặc trưng và khó tả span style="color:#000000;">. Mặc dù nổi tiếng là đặc sản của đất kinh kì nhưng cơm hến là món ăn bình dân và rất rẻ, có thể tìm thấy ở bất cứ ngôi chợ nào từ nhỏ đến lớn ở xứ Huế, hoặc những gánh hàng rong span style="color: rgb(0, 0, 0);"> và span style="color: rgb(0, 0, 0);"> ngoài đường.
Nếu có dịp được đặt chân đến Huế, du khách hãy thử cảm giác ngồi trên thuyền sang cồn Hến thưởng thức món cơm hến dù đạm bạc nhưng vẫn thấm đượm tình cảm của người con gái xứ Huế chịu thương chịu khó nbsp;và span style="color: rgb(0, 0, 0);">, tỉ mẩn cho từng món ăn /span>. /span>
Nguồn: Du lịch Việt